Home » Dịch vụ » Vận chuyển hàng hóa nội địa cần những giấy tờ gì?

Vận chuyển hàng hóa nội địa cần những giấy tờ gì?

Đối với bất kỳ một loại hàng hóa nào thì giấy tờ đi kèm là điều cần thiết, không thể thiếu được đảm bảo sự chuyển giao hàng hóa được thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, với việc có đủ các loại giấy tờ đối với hàng hóa thì đơn vị vận chuyển hàng hóa mới có thể vận chuyển đối với hàng bạn gửi. Hôm nay hãy cùng vận tải Proship tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây:

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Vậy vận chuyển hàng hóa trong nước thì cần những loại giấy tờ gì quan trọng

1. Giấy vận đơn

Giấy vận đơn sẽ giúp xác minh được hàng hóa đó đã được giao nhận hàng tại đơn vị hay chưa và cũng đối chiếu được hàng hóa đã đến tay người nhận chưa.
Với mỗi tờ vận đơn, bạn sẽ giữ cho đến khi quá trình trao nhận hàng hóa kết thúc. Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng xe tải sẽ gửi hóa đơn này cho bạn sau khi hoàn tất mọi thủ tục.

Tờ giấy vận đơn ghi những gì?

+ Thông tin người gửi
+ Thông tin người nhận
+ Thông tin hàng hóa
+ Thông tin về cước phí

2. Hóa đơn kèm theo

Một chứng từ cũng khá quan trọng đó là hóa đơn (gồm VAT) giúp người gửi hàng an tâm hơn trong quá trình hàng thất lạc. Ngoài ra, nó cũng trực tiếp liên quan khi bạn kê khai chi phí vận chuyển hàng hóa để đối chiếu khi cần thiết.

3. Phiếu xuất kho

Để xác minh hàng hóa được xuất kho thì bạn nên giữ lại phiếu xuất kho. Tờ phiếu này sẽ giúp kế toán của bạn dễ dàng hạch toán hơn.

4. Biên bản/ hợp đồng

Đây là hợp đồng vận chuyển giữa người gửi và đơn vị vận chuyển được quy định một cách rõ ràng. Thông thường, hợp đồng này sẽ nêu được quyền, trách nhiệm của hai bên được ký kết trong việc vận chuyển hàng hóa. Nó cũng là giấy tờ giúp bạn có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng mà mọi quy định đều được rõ ràng.

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

5. Các giấy tờ khác có liên quan đến vận chuyển

+ Giấy tờ xe (Giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, sổ nhật trình chạy xe,…)
+ Giấy tờ của chủ phương tiện (giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh)
+ Giấy tờ của người điều khiển phương tiện
+ Chuyển phát trong ngày, khi nào nên & không nên?

6. Giấy tờ đi đường

Loại giấy tờ này sẽ được cấp cho các loại xe chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa, mỗi loại hàng, từng xe công ty vận chuyển hàng hóa sẽ được cấp riêng làm chứng từ để vận chuyển hàng hóa đến tay người nhận. Loại giấy đi đường này sẽ có cập nhập nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày công tác, lí do lưu trú giúp xác minh một cách rõ ràng hành trình của chuyến xe để dễ dàng kiểm soát hơn.

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Những loại giấy tờ cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và sưu tầm giúp các bạn thông tin về các loại giấy tờ cần thiết trong vận chuyển hàng hóa trong nước mà bạn cần lưu ý để đảm bảo việc giao nhận, vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi nhất. Vận tải Proship với đội ngũ nhân viên quản lý và giao nhận chuyên nghiệp, thân thiện, trách nhiệm và hệ thống phương vận tải hiện đại, chúng tôi cam kết đảm bảo tiến độ và an toàn cho cho hàng hóa, đảm bảo tới tay người nhận với mức độ hài lòng cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua 1900 1247 để được tư vấn kĩ hơn.

Xem thêm: Vận chuyển hàng đi Cần ThơChuyển hàng hóa đi Đà Nẵng 

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận chuyển hàng hóa nội địa cần những giấy tờ gì?