Home » Tin tức » Ưu-nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt

Ưu-nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các phương tiện vận chuyển hàng hóa ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Trong đó vận chuyển đường sắt đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa và cung cấp dịch vụ vận chuyển phục vụ nhu cầu của cá nhân, công ty, doanh nghiệp. Vì thế vận tải đường sắt dần trở thành một trong những phương thức vận tải hàng hóa vô cùng quan trọng và được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những ưu-nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt. Mời mọi người và các bạn cùng Ratraco Solutions tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đặc điểm của phương thức vận chuyển đường sắt

Vận tải đường sắt là một trong những phương thức vận chuyển vô cùng phổ biến tại các nước phát triển hiện nay. Chúng mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích và tiện lợi. Ngoài những đặc điểm chung giữa các phương tiện vận chuyển thì vận chuyển đường sắt còn có những đặc điểm mà chỉ riêng phương thức vận chuyển này mới có. Cụ thể:

+ Vận tải đường sắt có tính liên hoàn, liên tục và thường xuyên có lịch trình cụ thể trong tuần. Giúp cá nhân, công ty, doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ.
+ Vận tải đường sắt có phạm vi hoạt động rộng lớn, trải rộng trên nhiều vùng địa lý và khắp các địa bàn trên toàn vùng lãnh thổ trong nước và quốc tế.
+ Vận tải bằng đường sắt bào gồm nhiều bộ phận, loại hình kết hợp hoạt động với nhau, tương tự như một dây chuyền sản xuất quy mô lớn, giúp quá trình vận hành diễn ra thuận lợi hơn.
+ Với hình thức vận hành và cơ sở hạ tầng khiến cho vận tải đường sắt trở nên đặc biệt và độc nhất. Không thể thay thế bộ phận nào được mà luôn phải vận hành kết hợp cùng với nhau.
+ Cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc vận hành đường sắt là riêng biệt, không chung chạ với loại hình vận tải khác. Cùng với đó là hệ thống thông tin tín hiệu và cầu đường hầm là chuyên dụng cho ngành đường sắt.

Ưu điểm của phương thức vận chuyển đường sắt

Với sự ổn định và riêng biệt của mình, vận tải đường sắt mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích và ưu điểm mà các phương thức vận chuyển khác không có được. Cụ thể:

+ Vận chuyển đường sắt là phương thức vận chuyển có giá rẻ nhất so với các phương thức vận chuyển khác hiện nay. Có đáp ứng nhu cầu vận chuyển được việc vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn mà không cần thay đổi phương tiện.
+ Ngoài việc giá thấp ra, chi phí vận chuyển đường sắt còn ổn định trong một thời gian dài và ít có sự biến động. Do chi phí vận chuyển đường sắt không phụ thuộc quá nhiều vào chi phí nhiên liệu, cầu đường, môi trường nên chi phí vận chuyển luôn vượt trội so với các phương thức khác.
+ Tính chất đặc thù của vận chuyển đường sắt là chạy trên một tuyến đường riêng biệt, cố định nên không phải chịu những tác động bên ngoài khiến chậm trễ tiến độ như kẹt xe, đèn đỏ, đường xá hư hỏng, mưa ngập lụt…
+ Với cơ sở hạ tâng chuyên dụng, vì thế vận chuyển đường sắt có thể chịu được khối lượng hàng hóa lớn, cồng kềnh trên tuyến đường dài Bắc Nam.
+ Mỗi đoàn tàu sẽ có những toa vận chuyển riêng biệt, toa chở hành khách, toa chở hàng hóa, toa đông lạnh, toa chở ô tô, xe máy, toa chuyên dùng… Có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
+ Vận chuyển đường sắt luôn vận chuyển theo tuyến và thời gian cố định, giúp cho khách hàng chủ động được hơn trong quá trình sắp xếp hàng hóa để vận chuyển.
+ Vận chuyển hàng hóa đường sắt ít chịu sự ảnh hưởng từ thời tiết, khí hậu…

Xem thêm: vận chuyển trái cây bằng container lạnh

Nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt

Là phương thức vận chuyển độc nhất, tất cả các phương tiện và cơ sở hạ tầng phải đồng nhất với nhau, vì thế cũng tạo ra những nhược điểm không đáng có. Cụ thể:

+ Vận chuyển đường sắt phương tiện hoạt động trên một khổ đường ray cố định và không thể thay đổi được tuyến đường đi. Đây là một điểm yếu là không thể linh động trong quá trình vận chuyển.
+ Vì thế người gửi hay nhận hàng đều phải đến trực tiếp ga tàu để gửi hoặc để nhận hàng khiến mất thêm nhiều thời gian và công đoanh. Tuy nhiên nhược điểm này sẽ được khắc phục tối đa khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt Door to Door của Ratraco Solutions.
+ Nếu như hệ thống đường sắt gặp sự cố, tai nạn thì quá trình khắc phục sẽ lâu hơn những hình thức khác.

Một phương thức vận chuyển sẽ có những ưu-nhược điểm nổi bật khác nhau. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp nhất với mình. Nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển và đáp ứng tốt kế hoạch sản xuất của mình. Bài viết trên đây là thông tin ưu-nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt mà Ratraco Solutions đã cung cấp đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra đã giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp với mình.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ưu-nhược điểm của phương thức vận chuyển đường sắt