Home » Dịch vụ » Trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ cần lưu ý những gì?

Trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ cần lưu ý những gì?

Trong vận chuyển hàng quá khổ quá tải hay còn gọi siêu trường siêu trọng bằng đường bộ có rất nhiều yếu tố phải lưu ý và phải nắm rõ như phương tiện vận tải, hàng hóa chuyên chở, cơ quan và pháp lý liên quan.

Quy định liên quan đến vận chuyển hàng quá khổ quá tải được quy định chi tiết tại thông tư số: 46/2015/TT-BGTVT. Dưới đây dưới góc độ nhà vận tải siêu trường siêu trọng cần quan tâm.

1. Quy định hàng hóa quá khổ quá tải

Hàng quá khổ (siêu trường) là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:
– Chiều dài lớn hơn 20,0 mét.
– Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét.
– Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét, đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.
– Hàng quá tải là hàng hóa không thể tháo rời, có trọng lượng trên 32 tấn.

vận chuyển hàng

Vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải

2. Phương tiện vận chuyển hàng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển, đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Trường hợp các rơmoóc kiểu module có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để chở hàng siêu trường, siêu trọng, cơ quan đăng kiểm xác nhận vào giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “Được phép ghép nối các module với nhau và phải có giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

3. Lưu hành phương tiện vận chuyển quá khổ quá tải trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải bảo đảm:

– An toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.
– Phải có giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp.
– Tuân thủ các quy định được ghi trong giấy phép lưu hành xe.
– Xe chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe không được phép lưu hành trên đường bộ.
– Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng khi lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ các điều kiện quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe; đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có).
– Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống: Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét, chiều dài lớn hơn 20 mét.

Vận chuyển hàng

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải

4. Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ

Các trường hợp phải khảo sát đường bộ:

– Khi xếp hàng lên phương tiện có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường cấp IV trở xuống hoặc lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở lên.

– Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng dễ vỡVân tải hàng hóa bằng đường bộVận tải hàng hóa từ TPHCM đi Đà Nẵng

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ cần lưu ý những gì?