Home » Hệ thống » Tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ, có tác dụng trong bao lâu?

Tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ, có tác dụng trong bao lâu?

Uốn ván là một bệnh cấp tính rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao do bị nhiễm ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90% , đặc biệt tỷ lệ tử vong trên 95% đối với uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh. Việc tiêm phòng uốn ván là điều quan trọng và cần thiết mà chúng ta nên lưu ý. Nhiều người thắc mắc tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ, có tác dụng trong bao lâu hay lịch tiêm phòng và chi phí chích ngừa uốn ván như thế nào,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về việc tiêm phòng uốn ván, các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmbà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy – thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì phải làm sao?

tiem phong uon van co tac dung trong bao lau

Việc tiêm phòng uốn ván là điều vô cùng quan trọng để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu?

Vi trùng uốn ván có mặt khắp nơi, chúng xâm nhập cơ thể qua vết thương, thậm chí cả những vết thương rất nhỏ như vết đạp đinh, đạp gai, giẫm phải dằm từ gốc cây, trầy xước,… Bệnh nguy hiểm này có thể phòng ngừa bằng văcxin giải độc tố uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ?

Các bạn lưu ý đối với người bị vết thương có nguy cơ bị uốn ván nên sát khuẩn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất, có thể là trung tâm y tế quận, huyện/trạm y tế phường, xã,… để được tiêm ngừa uốn ván. Tiêm ngừa uốn ván càng sớm càng tốt, tác dụng tốt nhất là trong vòng 24h.

Trường hợp sau 24 giờ thì các bạn vẫn nên chích ngừa, tuy trễ nhưng thuốc vẫn có tác dụng phòng ngừa.

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu?

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Nếu đã tiêm phòng uốn ván trước đây và nhắc lại trong vòng 10 năm 1 lần thì thường thì vacxin uốn ván có tác dụng trong vòng 10 năm thì cần tiêm lại do cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus uốn ván. Nếu người bệnh đã tiêm phòng đầy đủ các mũi, sau mỗi 10 năm có tiêm nhắc lại thì cơ thể đã có miễn dịch uốn ván suốt đời.

Nếu người bệnh chưa tiêm phòng đủ thì cần đi tiêm ngay 1 liều huyết thanh kháng độc tố uốn ván để phòng bệnh và tiếp tục tiêm đủ các mũi VAT để có thể phòng bệnh suốt đời.

Nếu người có vết thương nặng, sâu và nhiễm bẩn thì cần tiêm thêm globulin miễn dịch kháng uốn ván, tạo ra miễn dịch thụ động chống độc tố uốn ván.

Xử lý tốt vết thương để phòng bệnh uốn ván

Vi khuẩn uốn ván chỉ gây bệnh khi vết thương bị dập nát, vết thương do dụng cụ lao động và những vật gỉ, bẩn gây ra, vết thương hở, vết thương bị băng kín lâu gây thiếu ôxy, vết thương nhiễm trùng,…. Vì vậy khi bị tổn thương, các bạn cần xử lý ngay vết thương nhanh chóng và đúng cách để phòng bệnh uốn ván. Sau đây là cách xử lý tốt vết thương để phòng bệnh uốn ván, các bạn lưu ý:

 • Trước tiên, các bạn cần giải phóng hết dị vật trong vết thương như bùn, đất, cát, đinh, gai, mảnh sành,…
 • Rửa vết thương bằng xà phòng nhiều lần, sát khuẩn bằng dung dịch như cồn 70 độ, ôxy già hoặc dung dịch bêtadin,…
 • Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tiêm kháng huyết thanh chống vi khuẩn uốn ván và điều trị theo phác đồ.
 • Các bạn lưu ý, không nên băng kín vết thương lâu ngày, thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương.

>> Quảng cáo dịch vụ: hướng dẫn cách mua hàng trên ebay về Việt Nam uy tín – thuốc bổ mắt tốt nhất hiện nay – aliexpress có uy tín không có đảm bảo an toàn không – lấy sỉ quần áo quảng châu ở đâu thì tốt và chất lượng.

Phác đồ và chi phí chích ngừa uốn ván

Các bạn tham khảo chi tiết phác đồ cũng như chi phí tiêm phòng uốn ván sau đây nhé:

Phác đồ và chi phí tiêm phòng đối với người có vết thương nhưng chưa từng chích uốn ván

 • Lần 1: Chích 2 mũi 1 lúc: Mũi thứ nhất – huyết thanh uốn ván Tetanus 1500DV (giá khoảng 75.000 VNĐ) chích trong vòng 24 tiếng kể từ khi bị trầy xước.
 • Mũi thứ hai – VAT (vác xin uốn ván giá khoảng 60.000 – 70.000 VNĐ) chích cùng lúc với mũi thứ nhất. (Huyết thanh hơn 10 ngày hết tác dụng. Nếu không chích huyết thanh chỉ chích ngừa vác xin, nửa tháng sau mới tạo kháng thể mới ngừa được bệnh. Do đó, mũi đầu tiên luôn là chích huyết thanh để phòng bệnh tức thì, nhưng hiệu quả ngắn nên phải chích mũi vắc xin).
 • Lần 2: Mũi thứ 3, chích sau đó 1 tháng.
 • Lần 3: Mũi thứ 4 chích sau đó 6 tháng.
 • Lần 4: Mũi thứ 5, chích sau đó 12 tháng.

Phác đồ tiêm phòng uốn ván này vừa có tác dụng ngăn ngừa không bị uốn ván từ vết thương vừa có tác dụng phòng ngừa được 5 năm. Các bạn lưu ý nếu tiêm phòng đủ 5 lần, lần sau có vết thương chỉ cần chích ngừa nhắc lại 1 lần.

– Dầu tẩy trang DHC oil

Tag: nexium 24hr

Phác đồ và chi phí tiêm vắc xin uốn ván dự phòng

Phác đồ và chi phí tiêm vắc xin uốn ván dự phòng áp dụng đối với những người đi làm xa cơ sở y tế, những người có nguy cơ mắc cao: người làm vườn, làm việc ở các trang trại, các nông trường chăn nuôi, công nhân xây dựng,…

Nếu chưa có vết thương, chích phòng ngừa thì mũi đầu tiên là chích vắc xin VAT – nửa tháng sau có kháng thể, mới có tác dụng ngừa uốn ván, các bạn lưu ý điều này.

Lịch phòng bệnh uốn ván như sau:

 • Lần 1: Tiêm vắc xin VAT – mũi 1 (Các lần chích vắc xin VAT đồng giá khoảng: 60.000 – 70.000 VNĐ).
 • Lần 2: 1 tháng sau tiêm mũi vắc xin VAT thứ 2.
 • Lần 3: 6 – 12 tháng sau tiêm mũi vắc xin VAT thứ 3. Lúc này thuốc có tác dụng phòng ngừa được 5 năm.
 • Lần 4: Sau 5 năm sau chích thêm mũi vắc xin thứ 4, ngừa được 10 năm.
 • Lần 5: 10 năm sau chích thêm mũi vác xin VAT thứ 5, phòng ngừa được 20 năm.

Nếu chích đủ 5 lần, lần sau có vết thương sâu thì các bạn chỉ cần chích ngừa nhắc 1 lần.

Việc tiêm phòng ngừa bệnh uốn ván là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ có tác dụng trong bao lâu cũng như biết được phác đồ và chi phí tiêm phòng uốn ván cụ thể. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân trước căn bệnh uốn ván nguy hiểm này.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tiêm phòng uốn ván trong vòng mấy giờ, có tác dụng trong bao lâu?