Home » Hệ thống » Giãn đài bể thận ở thai nhi có nguy hiểm hay không?

Giãn đài bể thận ở thai nhi có nguy hiểm hay không?

Một số trường hợp mẹ siêu âm bác sĩ thông báo thai nhi bị giãn bể thận khiến các mẹ vô cùng lo lắng không biết hiện tượng này có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không, điều trị như thế nào hiệu quả. Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về tình trạng giãn đài bể thận ở thai nhi, các mẹ tham khảo bài viết giãn đài bể thận ở thai nhi có nguy hiểm hay không sau đây nhé.

>> Xem thêmdây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không – cách nấu cháo cá thu cho bé – cách nấu cháo cá trê cho bé – mua hàng trên ebay

gian-dai-be-than-o-thai-nhi-co-nguy-hiem-khong

Giãn bể thận là một bệnh lý bẩm sinh có thể hình thành từ lúc trong bụng mẹ.

Thai nhi giãn bể thận có nguy hiểm không?

Giãn bể thận hay còn gọi là thận ứ nước một hoặc hai bên là một bệnh lý bẩm sinh có thể hình thành từ lúc trong bụng mẹ, xảy ra khoảng 1% số thai nhi, trong đó bé trai gặp nhiều hơn bé gái, bên trái nhiều hơn bên phải. Giá trị bình thường của bể thận < 4 mm trước 19 tuần, < 5 mm trước 29 tuần, < 7 mm sau 30 tuần. Nên đánh giá lại sau 30 phút vì tình trạng giãn có thể chỉ thoáng qua. Đa số các trường hợp tình trạng này ổn định hoặc thậm chí thoái lui ở giai đoạn sơ sinh.

Có khoảng 20%, sau khi sinh phát hiện các bất thường như tắc nghẽn chỗ nối niệu quản bể thận hoặc hồi lưu bàng quang – niệu quản. Tình trạng giãn bể thận cũng là một dấu chứng của hội chứng Down nếu kèm theo các bất thường khác.

Nguyên nhân giãn đài bể thận ở thai nhi

Sau đây là những nguyên nhân gây giãn đài bể thận ở thai nhi:

  • Nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh là do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản.
  • Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác ít gặp hơn như: bất thường chổ bám của niệu quản, do viêm hay do khối u chèn ép,…

Để xác định chính xác nguyên nhân gây giãn đài bể thận ở thai nhi, cần có sự thăm khám kỹ càng từ bác sĩ chuyên khoa cùng với một số xét nghiệm để chẩn đoán.

Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không?

Trong thai kỳ, thận bắt đầu lọc nước tiểu vào khoảng tuần thứ 12. Vì vậy, để có thể biết chính xác thai nhi có bị thận ứ nước hay giãn bể thận hay không, cách chính xác là siêu âm thai từ tuần thứ 15.

Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không là thắc mắc được rất nhiều mẹ quan tâm. Các mẹ yên tâm hiện tượng giãn bể thận không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi. Giãn đài bể thận không phải là một trong những triệu chứng để chẩn đoán dị dạng hay bất thường ở thai nhi. Các mẹ bầu sau khi khám thai phát hiện tình trạng này có thể kiểm tra lại sau vài ngày, khi đó có thể sẽ không còn triệu chứng này nữa. Ngoài ra, một số trường hợp trẻ trước đây được bác sĩ chẩn đoán bị giãn đài bể thận có thể tự ổn định sau sinh. Vì vậy, các mẹ không nên quá lo lắng khi bác sĩ thông báo tình trạng giãn bể thận ở thai nhi mà ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không cũng như giúp các mẹ nắm được hướng theo dõi và điều trị hiệu quả cho con, giúp trẻ phát triển những năm tháng đầu đời thật tốt. Nếu được bác sĩ thông báo từ lúc thai kỳ rằng thai nhi bị giãn bể thận thì các mẹ hãy sớm đưa con đến khám tại bác sĩ chuyên khoa khi bé được sinh ra nhé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc biết được nguyên nhân tình trạng giãn bể thận ở thai nhi và cách khắc phục hiệu quả.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Giãn đài bể thận ở thai nhi có nguy hiểm hay không?