Home » Tin tức » Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không, có được về phép không ?

Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không, có được về phép không ?

Đi nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân khi trưởng thành đối với đất nước. Tuy nhiên các sinh hoạt trong quân ngũ cũng như các chế độ luyện tập quân trường sẽ khắc nghiệt hơn nhiều so với bình thường. Cường độ luyện tập có thể quá sức đối với nhiều người. Vì thế nhiều người chưa trải qua ba tháng quân trường thường không biết Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không ?

 

Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không ?

Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không ?

Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không ?

Chế độ sinh hoạt rất quân đội

Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không là xuất phát từ chế độ sinh hoạt trong quân đội nghiêm chỉnh hơn cuộc sống thường ngày.

-Sáng 5h báo thức , bắt đầu dậy sắp xếp mền mùng thời gian khoản 5- 7 phút. Sau đó nhảy xuống giường , mang giày tập thể dục hoặc chạy bộ .
-5h30 bắt đầu dọn vệ sinh khu vực : quét lá , hốt rác , vệ sinh cá nhân.
-6h00 : Xuống nhà ăn doanh trại ăn cơm .

Chế độ ăn trong quân ngũ: Cơm nhiều , thịt ít , canh lạt , nói chung cái gì cũng lạt ,nhiều người mang thêm nước mắm nam ngư hay  các loại nước gia vị khác để ăn được ngon hơn

Sau khi ăn xong về bắt đầu chuẩn bị dụng cụ , súng , nón … bắt đầu đi học. Qui định quân đội rất nghiêm nếu thành viên trung đội nào đi trể thì phạt chạy bộ hai cây số.

Chế độ học tập có hai loại :
Học Chính Trị ( thường thì ngày thứ 3 trong tuần ) và Học Quân sự gồm có Chiến thuật và Bắn súng.

Sáng học từ : 7 è 11h chia làm 4 tiết , 1 tiết 50 phút và được giải lao 10 phút .

Tuy nhiên học chỉ đến khoảng 10h40 là được về để chuẩn bị ăn cơm và ngủ trưa. Tuy nhiều nhiều tân binh không đi ngủ mà thích đánh bài.

Chiều học từ 1h30 è 4h30 chia làm 3 tiết nhưng học đến khoảng 4h15 là về .Sau đó sẽ bắt đầu đi tăng gia sản xuất như là trồng rau , cuốc đất , cấy rau , tưới rau , tưới phân …..Sau đó là thể thao 1 tí và tắm rữa chuẩn bị ăn cơm .

-5h30 sẽ bắt đầu ăn cơm chiều
Tầm 6h là sinh hoạt Tiểu Đội hoặc Trung Đội ( Lúc đi lính chỉ thích nhất giờ này ,, A/E đem bánh trái mà chủ nhật gia đình lên thăm mua cho ra ăn chung , ngồi tán dóc , nói chuyện … hoặc Gõ bo cùng nhau ngồi hát.

– 7h kém 10 , chuẩn bị đem tivi ra xem thời sự

-8h00 Kết thúc thời sự và có thể là : Sinh hoạt trung đội , đại đội , tiểu đoàn , trung đoàn .

-8h45 Điểm danh – Điểm Quân Số .

-9h00 chuẩn bị đánh răng hoặc ăn uống thêm , Thông thường tân binh các bác sẽ không được phép xuống căn tin mà tụi căn tin nó sẽ chạy lên đơn vị bán cho các bác .

-9h30 . Kẻng đi ngủ.

Hành quân rèn luyện

Để biết Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không thì phải trải qua đợt hành quân rèn luyện gian khổ.

Một thử thách mới mà khiến mình cũng như tất cả các chiến sỹ bộ đội đều ngao ngán và nhăn nhó khi nhớ tới đó là hành quân rèn luyện. Mục đích là làm cho cơ thể rắn chắc và dẻo dai hơn.

Người lính phải mang theo trên mình khối lượng khoản 20 kg để hành quân và đi trong đêm suốt hơn 10 cây số. Mỗi tuần đi một lần thường là sau khi ăn cơm chiều xong.

Hành quân là một trải nghiệm khó quen bởi sự khó khăn, mệt mỏi nhưng rất vui. Dù sao thì ai vào quân ngũ rồi thì cũng sẽ trải qua một lần và cũng chỉ muốn trải qua một lần thôi. Trải qua giai đoạn này thì cơ thể và ý chí sẽ tốt hơn rất nhiều.

Diễn tập bắn đạn thật 

Diễn tập bắn đạn thật trong nghĩa vụ quân sự để làm cho quân sĩ quên với việc sử dụng vũ khí thật cũng như để thích ứng thực tế khi tốt nhất để không làm cho quân sĩ bất ngờ. Tuy việc bắn đạn thật cũng như thực hành với các loại vũ khí khác như mìn, lựu đạn… là rất an toàn. Tuy nhiên nhiều người vẫn sợ các cá nguy hiểm không may sảy ra trong trường hợp bất trắc.

Điều kiện nghỉ phép

Mỗi năm một người lính chỉ được nghỉ phép tối đa là từ 5-17 ngày phép. Điều này là quá ít đối với cái tuổi đang muốn ăn chơi giao lưu.

Ngoài ra trong quân ngũ cũng bị cấm các thú vui như ăn nhậu, hút thuốc hay tệ nhất là sử dụng điện thoại. Thời đại internet này mà cấm dùng điện thoại thì quả là một cực hình. Điều này trong thời gian đầu cũng gây ra một sự gò bó rất nhiều cho các tân binh.

Cùng với đó là nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè, giá đình và người yêu…khiến nhiều tân binh chịu không nổi khóc sướt mướt.

Vậy Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không ? Thật sự là rất khổ nhưng mà cũng rất vui. Đó là một nghĩa vụ mà chúng ta đã hoàn thành cho đất nước. Trên hết đó là một trải nghiệm của thời trai trẻ với sự rèn luyện về tinh thần , ý chí và tình đồng chí đồng đội .

Xem thêm

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Đi nghĩa vụ quân sự có khổ không, có được về phép không ?