Home » Tin tức » Quốc hoa của Thái Lan – Ý nghĩa hoa muồng hoàng yến của Thái Lan

Quốc hoa của Thái Lan – Ý nghĩa hoa muồng hoàng yến của Thái Lan

Quốc hoa của Thái Lan là loài hoa mồng hoàng yến.  Những người dân Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Hoa ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái.

 

Quốc hoa của Thái Lan - Ý nghĩa hoa muồng hoàng yến của Thái Lan

Quốc hoa của Thái Lan – Ý nghĩa hoa muồng hoàng yến của Thái Lan

Quốc hoa của Thái Lan là gì ?

Muồng hoàng yến còn có tên là Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Osaka, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn (danh pháp hai phần: Cassia fistula L.), thuộc phân họ Vang của họ Đậu(Fabaceae). Loài muồng này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.

Muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái. Tại lễ hội hoa năm 2006, Royal Flora Ratchaphruek (มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549), được đặt tên theo loài cây này; ratchaphruek là tên gọi khác của dok khuen.

Muồng hoàng yến, được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Keralatại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Nó còn được gọi là ‘amaltas’ trong tiếng Hindi và Urdu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa muồng hoàng yến.

Ở Việt Nam, muồng hoàng yến (có nơi gọi là cây bọ cạp nước) mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn…

 

Vậy chúng ta đã biết quốc hoa của Thái Lan là loài hoa mồng hoàng yến mang màu vàng rực rỡ. Loài hoa biểu thị cho tinh thần Phật giáo và sựu đoàn kết của người Thái.

Xem thêm  dịch nghĩa các lá bài yugioh và nông thôn tiếng anh là gì

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Quốc hoa của Thái Lan – Ý nghĩa hoa muồng hoàng yến của Thái Lan