Home » Tin tức » Quốc hoa của Lào – Ý nghĩa hoa đại của nước Lào

Quốc hoa của Lào – Ý nghĩa hoa đại của nước Lào

Quốc hoa của lào –  Ý nghĩa hoa đại (champa ) của nước lào. Đối với người dân Lào, dok champa đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Loài hoa này thường được sử dụng để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách. Hoa dok champa được trồng phổ biến trên toàn lãnh thổ Lào, đặc biệt là gần khu vực các tu viện.

Quốc hoa của lào - Ý nghĩa hoa đại của nước lào

Quốc hoa của lào – Ý nghĩa hoa đại của nước lào

Quốc hoa của Lào

Không biết từ bao giờ, loài hoa này đã gắn liền với mỗi người dân đất nước Lào.Hoa Chăm Pa có màu sắc tinh khiết và mùi hương thanh nhã, thơm ngát, hương sắc hoa lan tỏa làm say đắm lòng người, như lời bài hát dân ca Lào“Ngạt ngào hương thơm, vấn vương trong lòng, sắc hoa đẹp mãi.Hương ngát làm tôi trăm nhớ ngàn thương bóng ai thầm yêu”.

Vào tháng tư, từ mọi bản làng trên khắp đất nước hay ngay giữa thành phố giữa thủ đô Viêng Chăn đều ngát hương hoa Chăm Pa. Du khách thả hồn vào những bông hoa để trải lòng mình ra với gió, với nắng và với người dân Lào mến thương. Và hương thơm của hoa Chawmpa là cho hồn ta thêm cảm xúc hơn.

Ở đất nước Lào giữa muôn ngàn loài hoa thơm ngát, đẹp hơn hoa Champa. Tuy vậy, hoa Chăm pa là loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ những ý nghĩa triết học nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về với đạo lý nhà Phật, là  tính cách đôn hậu, hiền hòa của người dân xứ Chăm pa.

Khi đến tết Bupimay , người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chăm pa cài trên tóc để cầu mong điều may mắn tốt lành sẽ đến trong dịp năm mới. .Mời khách đến nhà trong dịp tết này sẽ được chủ nhà thận mật cài hoa trên ngực áo và đeo vào cổ tay một sợi chỉ xanh đỏ để cầu may mắn.

Hoa chawmpa còn biếu tượng cho tình yêu . Những đôi trai gái yêu nhau thường trao tặng những bông hoa Chăm pa để nói lên tình yêu tha thiết, thủy chung của mình. Khi bài hất  “Hoa đẹp Chăm pa” ngân lên thì từng đôi nam nữ Lào thể hiện điệu múa Lăm-vông không chỉ bằng đôi tay dẻo, đôi chân nhịp nhàng, mà bằng cả ánh mắt dịu dàng và nụ cười hồn hậu.

Hoa Chămpa có 5 cánh hoa xoè ra còn thể hiện sự đoàn kết dân tộc.  Màu sắc và vẻ đẹp của hoa Chăm pa còn được người dân nước Lào ví như mối tình sáng trong của những đôi trái gái.

 

Quốc hoa của Lào là Chăm pa là yêu biết bao sự trắng trong, thuần khiết của tâm hồn của người dân Lào, nâng cánh Chăm pa như đón chào điều trong lành, thanh khiết, gợi cho ta những cảm xúc thanh cao mà đắm say.

Xem thêm dịch nghĩa bài yugioh và huyện tiếng anh dịch là gì

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Quốc hoa của Lào – Ý nghĩa hoa đại của nước Lào