Home » Chia sẻ » Mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C?

Mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C?

Mô hình kinh doanh B2B, B2C là gì, 2 mô hình kinh doanh này khác nhau như thế nào hay mô hình kinh doanh của eBay.com là gì, là B2B hay B2C?! Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về các loại mô hình kinh doanh, các bạn tham khảo bài viết mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C sau đây nhé!

>> Xem thêm: hướng dẫn cách mua hàng trên aliexpress về Việt Nam – trang aliexpress của nước nào

mo-hinh-kinh-doanh-cua-ebay-la-b2b-hay-b2c

Mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về trang web đấu giá trực tuyến eBay.com nhé!

Website đấu giá trực tuyến eBay.com thuộc quản lý của Tập đoàn eBay, được thành lập năm 1995 bởi Pierre Omidyar. Trước đó, webiste cố gắng đăng kí tên domain là EchoBay.com nhưng tên này đã được sử dụng, vì thế tên eBay.com ngắn gọn hơn ra đời. eBay đặt trụ sở tại San Joe, California. Tại website eBay.com mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ.

eBay.com là một trang thương mại điện tử khổng lồ trên thế giới với số lượng hàng hoá vô cùng đa dạng đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Hàng triệu những món hàng từ đồ sưu tầm, đồ trang trí nhỏ, vật dụng gia đình đến máy vi tính, đồ gỗ, thiết bị, xe cộ,… được niêm yết, mua và bán mỗi ngày tại eBay.com. Một số mặt hàng tại ebay rất hiếm và rất giá trị, trong khi đó lại có những mặt hàng lại có giá thì vô cùng rẻ, rẻ tới mức có thể vứt bớt đi được nếu như không vì có rất nhiều khách hàng “hào hứng” trong việc đấu giá những món hàng đó.

Sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

B2B là viết tắt của thuật ngữ Business To Business, đây là mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Giao dịch của các công ty với nhau thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử.

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là viế tắt của thuật ngữ Business To Customer, đây là mô hình kinh doanh trong đó chỉ bao gồm các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng, mà trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Loại hình B2C này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C

Sau đây là những điểm khác biệt giữa mô hình kinh doanh B2B và mô hình kinh doanh B2C:

  • Sự khác biệt về khách hàng

Khách hàng của các giao dịch B2B – giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, là các công ty còn khách hàng của giao dịch B2C là các cá nhân. Tuy nhiên, chữ C trong B2C là người tiêu dùng cuối cùng (End-user) nên khách hàng của B2C còn bao gồm cả những doanh nghiệp mua sắm hàng hóa về để tiêu dùng, như doanh nghiệp mua bàn ghế phục vụ cho công việc văn phòng.

Xét về tổng thể, các giao dịch B2B phức tạp hơn và đòi hỏi tính an toàn cao hơn B2C.

  • Sự khác biệt về đàm phán, giao dịch

Việc bán hàng cho các doanh nghiệp (mô hình B2B) phải bao gồm cả các yếu tố như đàm phán về giá cả, việc giao nhận hàng và xác định quy cách, các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

Việc bán hàng cho người tiêu dùng (mô hình B2C) không nhất thiết phải bao gồm tất cả các yếu tố như mô hình B2B trên.

  • Sự khác biệt vềvấn đề tích hợp

Các công ty khi bán hàng cho các doanh nghiệp (B2B) cần phải đảm bảo rằng các hệ thống của họ có thể giao tiếp được với nhau mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người dẫn đến nhu cầu phải tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng.

Còn các công ty trong thương mại điện tử B2C không cần phải tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng.

Mô hình kinh doanh của Ebay

Vậy mô hình kinh doanh của ebay là B2B hay B2C?

mo-hinh-kinh-doanh-cua-ebay-la-c2c

Mô hình kinh doanh của ebay là C2C – Consumer To Consumer.

Mô hình kinh doanh của ebay không phải là B2B hay B2C mà là C2C – Consumer To Consumer.

Điểm đặc biệt ở eBay.com là mọi thứ đều có thể đem vào đấu giá, bởi nhu cầu mua và bán của khách hàng trên Internet không giống như khách hàng tại những nơi đấu giá truyền thống. Vì vậy, eBay là trang web nơi chỉ có diễn ra các cuộc mua bán giữa cá nhân với cá nhân (C2C – Consumer To Consumer).

Sau này, khi nhận ra sức mạnh kinh doanh tại eBay, các hãng lớn như IBM (là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ) cũng đưa sản phẩm mới nhất của mình lên đăng bán tại đây để tận dụng những tính năng đấu giá của eBay cũng như bán hàng tại các cửa hàng giá cố định của eBay.

>> Xem thêmcách đấu giá trên ebay – kinh nghiệm đấu giá trên ebay – nhận đấu giá trên ebay

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C

Đối với các trang web của nước ngoài, Ebay được xem là tượng đài của C2C thế giới, đây là một tượng đài về kinh doanh theo hình thức đấu giá mà các doanh nghiệp Việt Nam nào cũng muốn trở thành.

Hoạt động kinh doanh chính diễn ra trên eBay là đấu giá trực tuyến theo mô hình C2C, thành phần tham gia vào eBay trên thực tế phần lớn là các cá nhân và một phần là các doanh nghiệp nhỏ.

Trang web eBay.com xây dựng một cộng đồng giao dịch giữa cá nhân tới cá nhân (C2C) trên Internet, sử dụng mạng lưới toàn cầu world wide web, người mua và người bán được đưa lại gần nhau tại một nơi mà người bán được phép yết danh mục hàng hóa mình cần bán, người mua trả giá cho các mặt hàng mình quan tâm và tất cả những người sử dụng eBay đều xem xét các mặt hàng được niêm yết một cách hoàn toàn tự động. Các mặt hàng được sắp xếp theo hạng mục (topic), nơi mà mỗi loại hình đấu giá có các hạng mục riêng của nó.

Bài viết mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C giúp các bạn biết được mô hình kinh doanh B2B, B2C là gì, sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C cũng như biết được mô hình kinh doanh C2C của Ebay như thế nào. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về các loại hình kinh doanh cũng như mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C trên Ebay.

Có thể bạn quan tâm:

cách mua hàng trên amazon tại đức

nhận ship hàng từ đức về việt nam

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì, Ebay là B2B hay B2C?