Home » Hệ thống » Diêm sinh có độc không – Tác hại của diêm sinh là gì?

Diêm sinh có độc không – Tác hại của diêm sinh là gì?

Diêm sinh còn gọi là hoàng nha, lưu hoàng, thạch lưu hoàng hay oải lưu hoàng. Diêm sinh được dùng trong cả đông y và tây y với tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng. Nhiều người thắc mắc cách dùng diêm sinh như thế nào hay diêm sinh có độc không,… các bạn tham khảo bài viết diêm sinh có độc không – Tác hại của diêm sinh là gì sau đây để giải đáp thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về diêm sinh nhé.

* Có thể bạn đang quan tâm: mua hàng trên ebay – có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh – Enterogermina có dùng cho trẻ sơ sinh – tuyển tập những bài hát ru cho bé – trẻ sơ sinh xì hơi nhiều

Diêm sinh có độc không - Tác hại của diêm sinh là gì ?

Diêm sinh có độc không – Tác hại của diêm sinh là gì?

Diêm sinh là gì?

Diêm sinh có tên khoa học Sulfur, là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Ngoài công dụng làm thuốc, diêm sinh còn là một nguyên liệu rất cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong công nghệ nói chung.

Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau mà diêm sinh có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi, có khi là những có khi là những cụ to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, trong nước và ete, tan nhiều hơn trong dầu. Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó thở.

Thành phần của diêm sinh

Thành phần chủ yếu của diêm sinh gồm chất sufua nguyên chất, tùy theo nguồn gốc và cách chế tạo, có thể có những tạp chất như đất, vôi, asen, sắt,…

Công dụng của diêm sinh

Diêm sinh có vị chua, tính ôn, có độc và 2 kinh tâm và thận. Có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng, có công dụng như sau:

  • Diêm sinh dùng trong những trường hợp liệt dương, lỵ lâu ngày, người già yếu, hàn mà bí đại tiện, phong thấp.
  • Diêm sinh dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa mẩn ngứa, mụn nhọt.
  • Diêm sinh còn có tác dụng trừ giun sán.

Ứng dụng lâm sàng của diêm sinh

  • Trị táo bón người cao tuổi

Lưu hoàng (thăng hoa) 100g, Bán hạ 60g, tán nhỏ trộn đều, thêm mật làm thành viên nhỏ bằng hạt đậu xanh. Uống mỗi lần 10 – 20 viên, ngày uống 2 – 3 lần. Trị xơ cứng mạch máu, khớp sưng đau.

Diêm sinh tán nhỏ cho vào ruột lợn, luộc sôi đều trong 4 giờ lấy ra tán nhỏ viên bằng hạt ngô, ngày uống 2 – 4 lần. Trị được cả phong thấp.

  • Trị mụn nhọt, ghẻ

Lưu hoàng, Đại phong tử, Xà sàng tử lượng bằng nhau giã nhỏ trộn đều thêm dầu vừng bôi lên mụn nhọt, hoặc dùng vaselin Lưu hoàng 10 – 25% bôi ngoài trị ghẻ.

  • Trị đái dầm

Lưu hoàng sống 3g, Hành 1 múi giã đắp lên rốn trước lúc ngủ băng lại sáng hôm sau lấy ra, mỗi tối một lần. Đã trị 20 ca trẻ em đái dầm, sau 3 – 5 lần kết quả tốt ( Tôn thế Phúc, Tạp chí Trung y Sơn đông 1983,5:42).

  • Trị mụn trứng cá đỏ

Diêm sinh 25g, Khinh phấn 5g, Phèn phi 5g, rượu 50 độ 300ml. Cho thuốc vào rượu lắc đều cho tan. Ngày bôi nhiều lần.

Liều dùng diêm sinh và những lưu ý khi dùng

  • Uống trong: 1 – 3g, cho vào thuốc cao, tán hoàn.
  • Dùng ngoài lượng vừa đủ tán bột rắc hoặc trộn với dầu hoặc xông khói vùng lở ngứa.
  • Chú ý: không dùng lâu và uống quá liều. Không dùng đối với thể bệnh âm hư hỏa vượng đối với phụ nữ có thai không dùng uống. Nếu cần uống phải dùng Lưu hoàng đã bào chế. Uống quá liều và uống lâu dễ nhiễm độc. Thạch tín (có trong Lưu hoàng). Nhưng vấn đề nhiễm độc Lưu hoàng có phải do Thạch tín hay không? và Lưu hoàng bào chế với Đậu phụ có ảnh hưởng như thế nào đến Thạch tín và độc tính của thuốc còn cần nghiên cứu thêm.

Bài viết giúp các bạn biết được diêm sinh là gì cũng như diêm sinh có độc không và cách sử dụng, liều dùng diêm sinh như thế nào. Nếu bạn muốn sử dụng diêm sinh trong việc chữa bệnh thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn nhé.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Diêm sinh có độc không – Tác hại của diêm sinh là gì?