Home » Tin tức » Chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số?

Chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số?

Đèo Hải Vân là ranh giới tự nhiên của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ nhiều thế kỷ trước, đèo Hải Vân không chỉ được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” mà còn là quan ải hùng vĩ bậc nhất trên con đường Nam tiến của dân tộc. Hầm Đèo Hải Vân  là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân. Nó nằm trên quốc lộ 1 nối liền tỉnh Thừa Thiên-Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam.  Vậy Chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số? Cùng xem bài viết dưới đây.

Chiều dài hầm đèo hải vân dài bao nhiêu ?

Chiều dài hầm đèo hải vân dài bao nhiêu ?

Vậy chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số?

Hầm Đèo Hải Vân với chiều dài là 6,28 km

 

Một số thông số kĩ thuật khác:

Ngoài Chiều dài hầm đèo hải vân dài bao nhiêu bạn còn biết thêm về các thông số kỹ thuật sau đây.

Đường hầm chính:
dài 6.280 m, rộng 11m, với 2 làn xe, mỗi làn rộng 3,75m.

Đường hầm thoát hiểm:
dài 6.280 m, rộng 4,7 m, cao 3,8 m.

Đường hầm thông gió:
dài 1.810 m, rộng 8,2 m, cao 5,3 m.

Những lợi ích của Hầm đèo Hải Vân

Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân là một công tŕnh hầm đường bộ lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đồng thời là một trong số 30 hầm đường bộ lớn và hiện đại nhất thế giới. Hầm được xây dựng xuyên qua núi Hải Vân, có chiều dài khoảng 12,182 km (trong đó, phần hầm dài 6,247 km), ngắn hơn khoảng 9 km so với đường đèo hiện tại (21 km). Điểm đầu của dự án thuộc khu vực Lăng Cô, huyện Phú Lộc – Thừa Thiên Huế; điểm cuối thuộc phường Ḥa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Tổng mức đầu tư theo thiết kế là 251,042 triệu đô-la   Mỹ, được vay từ nguồn vốn của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và một phần vốn đối ứng trong nước. Nhưng qua đấu thầu, giá trị của công tŕnh chỉ c̣n lại khoảng gần 70% so với thiết kế, tiết kiệm khoảng 30%.

Phải đi qua đèo Hải Vân là nỗi kinh hoàng cho những người điều khiển phương tiện vận tải và hành khách, đặc biệt là những xe có tải trọng lớn. Ngoài việc tuổi thọ của xe giảm tiêu hao nhiên liệu nhiều là những thiệt hại không thể lường hết được do những vụ tai nạn giao thông do những vụ tai nạn giao thông hằng năm gây ra. Đă có những vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương hàng chục người. Nhờ có hầm đèo Hải Vân mà các xe đi Bắc Nam không cần phải đi lên đèo với sự nguy hiểm nhiều quanh co và đoạn đường dài, thay vào đó là đường hầm thằng tắp và an toàn hơn nhiều.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết rõ về Chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số? rồi. Có cơ hội bạn hãy thử tham quan một lần lên đèo Hải Vân cũng như trong hầm Hải Vân để trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước.

Xem thêm

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chiều dài của hầm đèo hải vân dài bao nhiêu cây số?